Trong xây dựng có rất nhiều thuật ngữ hay mà ta hay gặp. Một trong số đó là Tường thu hồi. Hôm nay, hay cùng DHI-Home đi tìm hiểu xem Tường thu hồi là gì? Cấu tạo và chức năng của tường thu hồi nhé !

Tường thu hồi là gì? 

Tường thu hồi là một bộ phận cấu tạo của mái ngói, hay còn có thể hiểu là bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. 

tường thu hồi thường được xây theo độ dốc của mái. Thông thường thu hồi đầu biên nên xây 220mm và tường thu hồi giữa xây 105mm là tốt nhất. 

Tường thu hồi phải đảm bảo chịu được lực tác dụng tĩnh lên mái nhà. Ngoài ra còn phải chịu được tải trọng bản thân, tải trọng lớp lợp. Và hơn hết phải chống chịu được sự tàn phá của thiên nhiên. Chính vì vậy 2m chính là khoảng cách tốt nhất để đặt tường và bổ trụ sẽ được đặt tại vị trí gác xà bồ. Không nên để khoảng cách lớn hơn 4m. Trường hợp xa hơn phải dùng kết cấu vì kèo

Kết cấu chịu lực của tường có thể làm bằng gỗ, bê tông,…

công trình, Tường thu hồi là gì? Cấu tạo và chức năng của tường thu hồi
Tường thu hồi là một bộ phận vô cùng quan trọng của mái nhà.

Cấu tạo của tường thu hồi

Tường thu hồi thường được làm bằng hai nguyên liệu chính đó là gạch và đá. Tường thu hồi phải đảm bảo được độ dốc của mái nhà. Khi mái nhà giật với cấp độ nghiêng lớn hay độ dốc nhiều. 

Chi tiết cấu tạo của tường thu hồi. 

 • Xà gồ thường được làm bằng gỗ hộp. Rộng khoảng 10-12cm và chiều cao khoảng 15-20cm, chiều dài không quá 4m và có thể thay thế bằng cách nguyên liệu khác nhau.
 • Xà gồ dưới cùng được gọi là xà gồ mái đua. xà gồ cao trên cùng thường được gọi là xà gồ nóc. Khi mái đua vươn rộng tới 500mm. Thì đó chính là vị trí của thanh xà gồ cuối cùng.
 • Khi mái đua trên 500mm chúng phải gác lên gối tựa bên ngoài nhà. thường là trên các bản công xôn hoặc dầm.
 • Trên xà gồ lại là các cầu phong. Cuối cùng chính là  lớp lợp để chống thấm. 
 • Nếu như là công trình nhà cấp 4, thì tường thu hồi thường là tường 110mm. Có bổ trụ đặt đúng chỗ xà gồ. Nên người ta thường làm cửa thông gió. Để tiết kiệm nguyên vật liệu và vừa tạo ra độ thoáng mát.
 • Các xà gồ phải đặt cách nhau không quá 3m và nên đặt vào các nút của vì kèo hay mặt dàn. 
 • Kết cấu tường ngang xây thu hồi được xem là giải pháp hữu hiệu nhất. tuy nhiên chúng ta nên lưu ý về kích thước chiều rộng của các bước gian bị hạn chế. Thông thường phải nhỏ hơn hoặc bằng 4m. Nên nếu cần làm các bước gian rộng. Cần phải dùng hình thức cầu phong vì kèo hay dầm nghiêng thay thế. 
 • Tính toán tường thu hồi thường được bao quanh với độ dốc khoảng 60% dày 200mm. Tường thu hồi ngăn phòng thì có thể dày 110mm hoặc hơn. 
 • Lưu ý đối với nhiều công trình nhà ở, biệt thự.Nếu đã đổ mái bằng ở dưới thì thường tường thu hồi thường được làm rất đơn giản. Điều này sẽ giúp khối lượng tường giảm đi và giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí.
công trình, Tường thu hồi là gì? Cấu tạo và chức năng của tường thu hồi
Tường thu hồi được cấu tạo bằng rất nhiều chi tiết

Các chức năng của tường thu hồi

Là một bộ phận vô cùng quan trọng. Có chức năng chịu lực lớn cho công trình. Chính vì vậy tường thu hồi sẽ có những chức năng chính sau đây.

 • Đỡ vì kèo, đỡ hệ thống chịu lực của mái.
 • Là thành phần vô cùng quan trọng trong kết cấu chịu lực của mái. 
 • Phân bố trọng lực đều hơn cho mái.
 • Giúp công trình giữ được hình dáng chuẩn như trong thiết kế.
 • Có khả năng chịu được tác động của tải trọng động như sức gió, mưa,…
công trình, Tường thu hồi là gì? Cấu tạo và chức năng của tường thu hồi
Những chức năng vô cùng quan trọng của tường thu hồi

Trên đây là những gì mà DHI-Home chia sẻ với bạn những kiến thức về Tường  thu hồi là gì? Cấu tạo và chức năng của tường thu hồi. Mong rằng sau bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu được nhiều kiến thức hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *