Trong xây dựng có rất nhiều thuật ngữ mà ta hay gặp. Điển hình trong số đó chính là  hạng mục công trình. Vậy Hạng mục công trình là gì? Hôm nay, hãy cùng DHI-Home giải đáp câu hỏi này nhé !

Hạng mục công trình là gì?

Hạng mục công trình là một phần của công trình. Có thể vận hành độc lập. Một công trình sẽ chứa nhiều hạng mục khác nhau.

Hiểu đơn giản như: Một công trình nhà ở thì hồ bơi đang được xây dựng bên trong nhà ở đó được coi là một hạng mục công trình.

hạng, Những thông tin về hạng mục công trình mà bạn nên biết
Hạng mục công trình là một phần quan trọng của công trình

 

Những lưu ý về hạng mục công trình mà bạn nên biết.

Số lượng hạng mục

Trong một dự án chủ đầu tư có thể đầu tư một công trình học nhiều công trình khác nhau.

Tương tự như vậy, trong một công trình có thể có một hạng mục hay nhiều hạng mục khác nhau.

Nói tóm lại tùy thuộc vào quy mô và tính chất của công trình thì môi công trình sẽ có những hạng mục khác nhau. 

Nghiệm thu hạng mục

 

Ngay sau khi hoàn thành công việc chính thì việc sau đó sẽ là nghiệm thu hạng mục đó. Hiểu nôm na thì việc nghiệm thu này như này việc kiểm tra thành quả vậy. 

Trong một công trình hay một hạng mục không chỉ có một công việc mà còn có rất nhiều công việc móc nối với nhau. Đối với mỗi công tác của hạng mục này cần phải nghiệm thu những công việc hoàn thành trước rồi mới được bắt đầu làm những công việc tiếp theo.

có rất nhiều công tác nghiệm thu laf vì có rất nhiều công đoạn khác nhau.

Bởi trong mỗi hạng mục phải đảm bảo rằng không thể để bất kì những sai sót nào xảy ra. Vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những giai đoạn vì sau.

Trong việc nghiệm thu đối với nhóm công việc liên tiếp che lấp cho nhau mà chưa được theo dõi hay nghiệm thu. Thì việc nghiệm thu đó được gọi là nghiệm thu hạng mục giai đoạn.

Chính vì vậy việc nghiệm thu công trình rất quan trọng và phải nghiệm thu từ những công đoạn nhỏ nhất.

Những nhóm công việc

Trong một hạng mục của công trình thì một nhóm các công việc khác nhau sẽ tạo thành một hạng mục. 

Bàn giao và chuyển sang sử dụng

Có thể bạn cũng đã bắt gặp cảnh tượng một công trình trung tâm thương mại đồ sộ. Mà chỉ mới hoàn thiện tầng một nhưng đã đưa vào sử dụng và tầng 2 vẫn tiếp tục thi công. Chắn hẳn bạn sẽ hỏi lý do tại sao lại làm như vậy phải không. Để lý giải như này thì cũng không quá khó. Để hoàn thành một công trình lớn như vậy thì bạn phải dành rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện. Và nếu để hoàn thành hết công trình đồ sộ như vậy sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chủ đầu tư chắc hẳn cũng không muốn như vậy. Chính vì vậy nên khi đã hoàn thành một hạng mục nào đó sau khi đã được nghiệm thu. Thì có thể đưa vào sử dụng luôn. Hoặc cũng có thể để hoàn thành toàn bộ công trình rồi mới đưa vào sử dụng.

hạng, Những thông tin về hạng mục công trình mà bạn nên biết
Những lưu ý về hạng mục công trình

Vai trò của hạng mục công trình

Như tìm hiểu ở trên hạng mục công trình là một mục nhỏ trong một tổng thể lớn. Thế nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng DHI-Home tìm hiểu xem vai trò đó là gì nhé.

  • Thông qua những công việc nhỏ như hạng mục. Tuy vị trí nhỏ bé nhưng công việc hay tầm quan trọng công việc của hạng mục công trình rất lớn. 
  • Cũng như một dây truyền sản xuất. Nếu như bạn không hiểu được vai trò của một mắt xích nhỏ sẽ làm tổn hại rất lớn đến tổng thể. 
  • Trong một công trình xây dựng. Thì một hạng mục càng chi tiết bao nhiêu thì càng quan trọng bấy nhiêu. Nó thể hiện những chi tiết nhỏ và giúp người thi công tỉ mỉ hơn trong từng khâu một. 
hạng, Những thông tin về hạng mục công trình mà bạn nên biết
Vai trò vô cùng quan trọng của hạng mục công trình

Không chỉ hạng muc công trình quan trọng. Mà người thực hiện hạng mục công trình đó cũng vô cùng quan trọng. Họ đóng vai trò thực hiện chính trong thực hiện những chi tiết tỉ mỉ đó. Vì vậy những người thực hiện hạng mục công trình không những phải có chuyên môn tốt mà phải có những đáp ứng nhu cầu phù hợp với công việc. 

Trên đây là những gì mà DHI-Home đã chia sẻ với bạn về Những thông tin về hạng mục công trình mà bạn nên biết. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *