Gỗ lũa là một loại gỗ rất quý giá và có giá trị rất cao. Đặc biệt, chúng chuyên dùng để chế tác các tác phẩm nghệ thuật  độc đáo và có tầm. Đồng thời, chúng cũng được dùng để thiết kế nội thất cho không gian nhà. Những gia đình có nền tảng và am hiểu về gỗ thì gỗ lũa không có gì là mới mẻ nữa. Những nó còn khá là xa lạ với nhiều khách hàng. Vì vậy, DHI-HOME sẽ giải thích gỗ lũa là gì? Phân loại và ứng dụng trong thiết kế nội thất trong bài viết dưới đây.  

Khái niệm 

Gỗ lũa là phần gốc cứng của các loại cây cổ thụ lâu năm sau khi chết. Chúng thường được tìm thấy ở những lòng sông, con suối. Sau quá trình bào mòn do dòng chảy của thiên nhiên thì gỗ lũa trở nên đẹp và chất lượng cao. Phần cốt lõi của gỗ rất cứng, đanh, chắc chắn, không bị mục, mối mọt hại. Nhất là chúng có rất nhiều hình thù độc đáo khác nhau, không bị trùng lặp. Giá thành cũng như giá trọ của gỗ này rất cao bởi chúng được hình thành từ những cây cổ thụ, cây gỗ quý lâu năm. 

Phân loại 

Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất

Loại gỗ này nằm dưới lòng đất nên sẽ giữ được nguyên vẹn màu. Vân gỗ rất tự nhiên với đa hình dạng rễ chùm độc đáo, đẹp mắt. Người có chuyên môn cao mới lấy được loại gỗ này và giữ được màu của nó. Để khai thác thì cần đào xung quanh gốc hoặc đợi khi có mưa thì đất sẽ mềm ra. Lưu ý phải hết sức cẩn trọng và tỉ mỉ để không làm đứt hay gãy rễ, làm mất giá trị của gỗ. Khi lấy lên mặt đất, phun nước cẩn thận gạt bỏ phần đất tạo nên tác phẩm có hồn. 

Gỗ lũa chìm trong bùn nước, sông suối

Đây là loại gỗ lũa phổ biến nhất được ngâm lâu trong nước bùn nên có màu nâu đen. Chúng được hình thành từ các đợt lũ lụt kéo về khiến các cây gỗ lâu năm đã chết không bám trụ vào đất được nữa. Gỗ cứ thế trôi theo dòng sông, suối và chìm trong bùn.

Gỗ lũa tạo thành do hiện tượng thiên nhiên

Mưa, gió, bão là hiện tượng của thiên nhiên đã bào mòn tạo thành loại gỗ lũa quý giá nhất trong 3 loại. Trải qua thử thách của thời tiết, chúng được cấu thành loại gỗ cứng, chắc chắn, vân gỗ đẹp và lạ. Với điều kiện khắc nghiệt như vậy, lõi của gỗ rất cứng chắc và đanh.

Gỗ lũa được chế tác như thế nào

Những kiệt tác nghệ thuật đắt giá từ gỗ lũa thường được các nghệ nhân có chuyên môn và tay nghề cao. Quyết định một sản phẩm nghệ thuật xuất sắc có đẹp phụ thuộc vào nghệ nhân giỏi, tài ba. Vì vậy, các nghệ nhân phải rất kỹ lưỡng tính toán tỉ mỉ để cho ra một tác phẩm để đời.

Nguyên tắc chung khi chế tác gỗ là giữ được nguyên nét đẹp của chất gỗ. Để có một thành phẩm độc đáo thì cần sáng tạo thời gian lên đến vài năm.

Sự độc nhất vô nhị của loại gỗ này chính là tạo ra chúng cho nhiều hình thù đa dạng khác nhau từ chùm rễ.  

Ứng dụng gỗ lũa

Được chế tác ra những sản phẩm trang trí thiết kế nội thất mang tính nghệ thật cao.gỗ lũa, Gỗ lũa là gì? Phân loại và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Các nhánh gỗ được sử dụng có hình dạng rất đẹp và độc đáo. gỗ lũa, Gỗ lũa là gì? Phân loại và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Bàn uống trà mang phong cách rất tự nhiên.gỗ lũa, Gỗ lũa là gì? Phân loại và ứng dụng trong thiết kế nội thất

Trang trí thủy sinh hay tạo hình cây bonsai.gỗ lũa, Gỗ lũa là gì? Phân loại và ứng dụng trong thiết kế nội thấtTrên đây là những kiến thức giải đáp Gỗ lũa là gì? Phân loại và ứng dụng trong thiết kế nội thất DHI-HOME mang đến cho quý bạn. Nếu các bạn còn thắc mắc và muốn biết thêm thông tin chi tiết thì hãy liên hệ qua hotline 0909.618.186 để được tư vấn nhanh nhất. Chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình được mẫu gỗ lũa ưng ý nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *